Color & Spaces

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายคนคงอยู่กับบ้านกันมากขึ้น แล้วบางทีอาจรู้สึกว่า อยากจะแก้ไข ปรับปรุงต่อเติม หรืออยากหาไอเดียใหม่ๆ ในการตกแต่งบ้าน วันนี้เรามีหลักการ ของเรื่องพื้นที่ และการให้น้ำหนักสี ความเข้มอ่อน ของผนังในแต่ละส่วน เพื่อใช้เป็นหลักการในการสร้างบรรยากาศ หรือจะใช้เทคนิคนี้ในการแก้ปัญหาก็เป็นไปได้

Enlarge the Space: กว้างขึ้น

6738 044 001

Keyword: ให้สีขาวทุกด้านของห้อง

 • การให้สีขาวหรือสีอ่อนทั้งห้อง ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และฝ้าเพดานเป็นที่นิยมมากในการออกแบบตกแต่งสมัยใหม่ ที่ได้รับความนิยมสูง เพราะทำง่าย ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สะอาด ทันสมัย เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด ช่วยทำให้ดูห้องกว้างขึ้น และใช้แสงสว่างไม่มากอีกด้วย

Compact the Space: เล็กลง

Ian Moore Continued 23

Keyword: ทาสีเข้มทุกด้านของห้อง

 • ในทางตรงกันข้าม การทาสีเข้มทั้งห้องจะทำให้รู้สึกอบอุ่น เล็กกะทัดรัดยิ่งขึ้น การเลือกใช้สีเข้มในทุกด้านของผนัง สีเข้มนั้นจะดูดซับแสงไว้เป็นส่วนใหญ่ สะท้อนออกมาเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ห้องนั้นดูมืดกว่าปกติด้วย เมื่อเทียบกับผนังห้องที่เป็นสีอ่อน ในแสงสว่างที่เท่ากัน

Lower the Ceiling: กดเพดานต่ำ

Keyword: ทาสีหรือใช้วัสดุส่วนของเพดาน เข้มกว่าผนังห้อง

 • การออกแบบห้องที่เพดานสูง เป็นที่ชื่นชอบมากสำหรับงานตกแต่งสมัยใหม่ เพราะมีพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์ และทำให้ห้องมีความโอ่โถง แต่ในขณะเดียวกันสำหรับห้องที่ต้องการสมาธิสูงๆ เช่นห้องทำงาน ห้องสมุด บางครั้งที่การลดความสูงของเพดานสามารถทำให้พื้นที่น่าอยู่มากขึ้นและให้ความรู้สึกอบอุ่น ในส่วนของฝ้าเพดาน เข้มกว่าผนังก็จะทำให้ความรู้สึกว่าเพดานต่ำลง

Stretch the Space: เพดานสูงโปร่ง

Keyword: ทาสีหรือใช้วัสดุส่วนของผนังทั้งหมดสีเข้ม และเพดานห้องสีขาว

 • ห้องที่มีเพดานต่ำกว่า 240 ซม. ซึ่งเป็นระดับความสูงมาตฐานที่ต่ำที่สุด ของระดับพื้นถึงฝ่าเพดานห้อง ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือห้องต่างๆ ภายในบ้าน (ยกเว้นห้องน้ำ) ซึ่งให้ความรู้สึกอึดอัดกับการอยู่อาศัย การทาสีผนังโดยรอบสีเข้ม และปล่อยให้เพดานสีขาว หรือสีอ่อนๆ จะทำให้รู้สึกเหมือนเพดานสูงขึ้น ช่วยให้ไม่อึดอัดเสมือนโดนกดทับจากฝ่าเพดาน ตลอดเวลา

Make the Space Wider: กว้างขึ้น

Keyword: ทาสีหรือใช้วัสดุส่วนของผนังด้านหลังและฝ้าเพดานสีเข้ม

 • การทาสีผนังด้านหลังและเพดานที่มีสีเข้มเหมือนกัน และทาสีที่อ่อนในผนังด้านซ้ายและขวา วิธีนี้จะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายส่วนทางเดินหรือห้องแคบ

Narrow the Space: แคบลง

Keyword: ให้สีในส่วนของผนัง ซ้ายขวา สีเข้ม

 • การทาสีผนังสีเข้มทั้งซ้ายขวา ช่วยทำให้พื้นที่แคบลงเพื่อเป็นการปรับปรุงสัดส่วนของห้องที่กว้างเกินไป หรือ ใช้ในส่วนของทางเดินที่โล่งเกินไปให้ดูอบอุ่นขึ้นได้

Shorten the Space: สั้นลง

Keyword: ทาสีหรือกรุวัสดุปิดผิวสีเข้มไว้ที่ผนังท้ายห้อง

 • หากคุณมีพื้นที่ห้องที่มีลักษณะลึก การให้สีเข้มในส่วนของผนังด้านหลัง ก็ช่วยทำให้รู้สึกว่า ห้องนั้นตื้นขึ้น สมสัดส่วน

Highlight a Wall: เน้นส่วนที่สว่าง

Keyword: ทาสีหรือใช้วัสดุกรุผนังซ้ายขวา และเพดานสีเข้ม ยกเว้นท้ายห้อง

 • เหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ เพื่อเน้นผนังส่วนท้าย ทำให้ดึงดูดตายตาไปยังส่วนท้ายห้อง ใช้เพื่อต้องการเน้นความสำคัญของท้ายห้อง หรือใช้เลี่ยงความน่าเบื่อของทางเดินแคบๆ โดยดึงความสนใจด้วยสีที่อ่อนกว่าอยู่ปลายทาง เทคนิคการให้สีแบบนี้นิยมใช้กับ ทางเดินยาวๆ ห้องที่ต้องการเน้นความสำคัญที่ผนังด้านเดียว เช่น การแสดงงานศิลปะ เป็นต้น

Shorten the Walls: แบ่งส่วนผนัง

Keyword: ทาสีหรือใช้วัสดุ แบ่งท่อนล่างเข้มกว่า ท่อนบนของผนัง

 • การให้สีลักษณะนี้เป็นที่นิยมในการตกแต่ง เพื่อแบ่งพื้นที่ทำให้ผนังนั้นดูมีจังหวะ และทำให้ผนังเตี้ยลงอีกด้วย จะเห็นได้จากบ้านสไตล์ยุโรปที่นิยมกรุไม้เป็นบัว ลูกฟัก ในครึ่งล่างและทาสี หรือติดวอลเปเปอร์ในท่อนบน เทคนิคนี้ยังปรับใช้กับพื้นที่สาธารณะ เช่น ห้องเรียน ห้องอาหารก็เป็นที่นิยมโดยการใช้สีเข้มไว้ส่วนล่างของผนังเพื่อลดการมองเห็นคราบ รอยเปื้อน ในส่วนที่มีการสัมผัสบ่อยๆ นั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บ: https://www.archdaily.com/

‘Abrasion Resistant’ บอกอายุเฟอร์นิเจอร์ของคุณ จริงหรือ ?

ในการเลือกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานนั้นสำคัญมาก เนื่องจากในผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ต้องมีความทนทานต่อการใช้งานสูงมากกว่าผ้าปกติทั่วไป ซึ่งจะมีมาตรฐานสากลที่นิยมใช้กันคือ Martindale method (ASTM D4966-98) โดยจะมีการวัดจำนวนรอบของการทดสอบการขัดถูก (Martindale rub test) เป็นจำนวนตัวเลขที่ผ่านการทดสอบ ในแต่ละครั้งจะทดสอบ ครั้งละ 500 รอบ ขัดถูชิ้นผ้าที่ทดสอบกับผ้ามาตรฐาน ไปจนกว่า จะพบเส้นด้ายขาด 2 เส้นในผ้าทอ หรือเป็นรูในผ้าถัก และนับตัวเลขที่ได้ในการทดสอบก่อนหน้า เช่น ขัดถูกผ่านมาแล้ว 10,000 รอบ รอบต่อไปอีก 500 ปรากฎว่า ในครั้งเปิดเครื่องดูปรากฎเส้นด้ายขาดสองเส้น ก็ให้นับผลว่าได้ 10,000 รอบ

โดยมีการจำแนกและจัดกลุ่มลักษณะการใช้งานดังต่อไปนี้
 • Private use ค่าความคงทนต่อการขัดสีจะอยู่ที่น้อยกว่า 15,000 รอบ จัดอยู่ในประเภทการใช้งานภายในบ้าน
 • Office use ค่าความคงทนต่อการขัดสีจะอยู่ที่ 15,000 – 29,999 รอบ จัดอยู่ในประเภทการใช้งานภายในออฟฟิศ
 • Public use ค่าความคงทนต่อการขัดสีจะอยู่ที่มากกว่า 30,000 รอบ จัดอยู่ในประเภทการใช้งานในพื้นที่สาธารณะ และสถานีขนส่งสาธารณะ

คุณสามารถดูสัญลักษณ์ง่ายๆ เมื่อคุณเลือกซื้อผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ กับ นิทัส เทสซิเล จำกัด ตามตัวอย่างข้างล่างนี้

ROLL & FOLD Collection

Catalog Wooden Blind / Roller Blind / Vertical Blind

เล่มตัวอย่างผ้า สำหรับลูกค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ต้องการมีไว้เพื่อการนำเสนอลูกค้า
ติดต่อรับได้ที่ ฝ่ายขายประจำพื้นที่ หรือทาง Line
แจ้งขอรับได้ตั้งแต่ วันนี้ – จนกว่าเล่มตัวอย่างจะหมด